Loading...

Nguyên Tắc Chọn Mặt Bằng Mở Quán Cafe - Trà Sữa

Trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, yếu tố địa điểm được xem như là một điều kiện tiên quyết quyết định sự thành hay bại của quán. Nhiều người tham rẻ lựa chọn mặt bằng không đủ tiêu chuẩn khiến cho việc buôn bán bị ảnh hưởng. Vì thế, để lựa chọn một mặt bằng tốt, giúp ích cho việc kinh doanh, những người đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc và lưu ý khi tìm mặt bằng mở quán cà phê.

1. Chi phí đầu tư

Khi quyết định kinh doanh một ngành nghề nào đó, việc đầu tiên là bạn cần một số vốn cần thiết để đầu tư cho công việc kinh doanh. Đối với việc chọn địa điểm để mở quán cafe, nhà hàng thì chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoảng chi phí lớn và sẽ quyết định đến việc kinh doanh có phát triển không. Có thể chọn một trong hai phương án để trả chi phí thuê mặt bằng :

Trả trong thời gian dài: thuê và trả tiền 1 lần/năm hoặc trả theo mốc thời gian. Với hình thức này thì người thuê hoàn toàn yên tâm, không sợ bị ảnh hưởng về việc bị lấy lại mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào. Và khuyết điểm của hình thức này là các chi phí bỏ ra lúc đầu quá lớn, và không tận dụng linh hoạt được nguồn vốn, bị đóng băng vốn.

Trả chi phí linh hoạt hàng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng, nhưng phải cam kết thời gian thuê lâu dài với chủ. Thuê và trả tiền theo cách này thì ưu điểm là chi phí ban đầu không quá lớn, không bị ứ đọng vốn, nhưng khuyết điểm là mặt bằng quán cafe, nhà hàng có thể bị lấy bất kì lúc nào.

chi phí hoạt động kinh doanh quán cafe

2. Nguyên tắc chọn mặt bằng quán cafe trà sữa

Vị trí mở quán cafe là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của quán, xem xét vị trí thuê có tốt không. Diện tích kinh doanh tùy theo quy mô dự án, nên ưu tiên mặt bằng có 2 mặt tiền. Mặt bằng mát mẻ thông thoáng dễ nhìn và dễ quan sát. Khách hàng không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm quán cà phê.

Mặt bằng là nơi tập trung đông dân cư gần chợ trường học bệnh viện khu công nghiệp, khu vui chơi. “Buôn có bạn, bán có phường” – Mặt bằng mở quán cafe trà sữa nên nằm ở những dãy phố hoặc khu phố cà phê, khu ăn uống nổi tiếng và tập trung.

Nguyên tắc chọn mặt bằng mở quán cafe - trà sữa

Mặt bằng mở quán cafe trà sữa nằm tại những khu biệt lập tòa nhà cao ốc hoặc trong trung tâm thương mại, siêu thị. Khách hàng là dân văn phòng, công sở làm việc hoặc tiếp khách ở quán cà phê.

Đoạn đường không cấm dừng và đỗ xe ô tô. Vỉa hè rộng tối thiểu 3 m để bố trí bàn ghế phía trước có chỗ để xe. Mặt bằng có trần nhà không quá cao vì như vậy không gian của bạn sẽ bị loãng đi không tạo được cảm giác ấm cúng. Tránh chọn mặt bằng không được xây dựng sửa chữa nhiều vì như vậy sẽ hạn chế việc cải tạo nâng cấp theo ý tưởng kinh doanh ban đầu. 

3. Một số lưu ý khi chọn mặt bằng

- Khi sang lại mặt bằng từ chủ cũ, bạn cần chú ý giá sang nhượng, các khoản chi phí như tiền cọc, vấn đề hợp đồng thuê nhà mới với chủ nhà giá thuê mặt bằng cũng như chi tiết vật dụng trang thiết bị máy móc.

- Cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu mặt bằng mở quán cafe đang cầm cố tại ngân hàng. Nếu chủ nhà làm ăn thua lỗ khi bị ngân hàng thu hồi người thuê nhà sẽ bị ảnh hưởng.

- Hợp đồng thuê nhà càng cụ thể càng tốt. Tốt nhất, bạn nên chi tiết hóa về thời gian thuê, giá thuê, diện tích, trang thiết bị đi kèm và giá trị bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bởi lẽ rất nhiều người đang kinh doanh tốt bị chủ nhà phá vỡ hợp đồng và đòi lại mặt bằng

- Thời gian thuê thông thường ký từ 2 đến 5 năm.

- Tỷ lệ tăng giá thuê hàng năm không vượt quá 10%.

- Trong hợp đồng cũng nên có các điều khoản ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với chính quyền hoặc công ty điện nước.

- Trong các trường hợp xảy ra sự cố họ cũng có trách nhiệm xử lý vấn đề cùng với mình.Tốt nhất bạn nên tham vấn hoặc nhờ sự hỗ trợ của luật sư để đảm bảo quyền lợi trong hợp đồng thuê nhà về mặt pháp lý tránh rủi ro đáng tiếc.