Loading...

Espresso Là Gì? Phương Pháp Pha Chế?

Espresso, là một phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý, trong đó một lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè dưới áp lực qua hạt cà phê được nghiền

Như vậy, Espresso là tên gọi của một phương pháp pha chế cafe chứ không phải tên một loại cafe cụ thể. 

Cách pha chế của Espresso rất đặc biệt. Cà phê được nghiền nhuyễn và mịn được đặt vào tấm lọc đã được chuẩn bị từ trước. Một lượng nước đã được đo lường nhiệt độ thật cẩn thận sẽ đi qua lớp cà phê nguyên chất. Dưới áp suất lớn của máy, lượng cà phê nguyên chất nhất được tạo ra.

Riêng với người Ý, Espresso không chỉ là một thứ đồ uống mà trên hết nó còn là nét văn hóa vô cùng đặc trưng. Espresso đã trở thành một nghi thức không thể nào thiếu vào mỗi buổi sáng, vừa uống ly cafe nóng hổi vừa chuyện trò với bạn bè người thân và bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Cafe Esspresso

Thành phần của một ly cafe Espresso

Ly cafe Espresso có 2 lớp cơ bản chính là: Lớp crema và lớp liquid.

  • Lớp crema được cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi dầu và nước. Ngoài ra, crema cũng bao gồm cà phê cùng các loại dầu nhũ hóa được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp crema này thương rất đắng và cho tới nay vẫn có 2 trường phái thưởng thức Espresso tranh luận nhau rằng có nên khuấy lớp crema này lên khi thưởng thức hay không.
  • Lớp liquid: Đây được xem là thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi tách cafe Espresso. Chúng được tạo nên bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không hòa tan.

Thành phần cơ bản của tách cafe Espresso

Phương pháp pha cà phê Espresso đúng điệu

Chọn nguyên liệu cho ly cafe Espresso

Nguyên liệu tạo nên ly Cafe Espresso vẫn là những hạt cà phê như bao loại cafe khác. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng chúng là cà phê sạch, không pha trộn bất kỳ một loại tạp chất nào khác, đặc biệt hạt cafe này thường được rang sậm màu hơn. Đây là một lưu ý cần thiết bởi với cách pha dưới áp suất, axit tự nhiên của hạt cafe bị hòa tan nhanh hơn so với những phương pháp pha thông thường.

cà phê nguyên chất

Cách pha cafe Espresso

1. Định lượng

Viện quốc gia về cafe Espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn về định lượng cho 1 tách Espresso như sau:

  • Lượng cà phê cần dùng: 7 g ± 0,5 g
  • Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88 °C ± 2 °C
  • Nhiệt độ cà phê trong tách: 67 °C ± 3 °C
  • Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây
  • Độ nhớt ở 45 °C: 1,5 mPa s
  • Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml
  • Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
  • Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml

2. Các bước thực hiện

Để pha được một ly cà phê Espresso ngon, đậm đà hương vị Ý chũng ta cần sử dụng máy pha cafe Espresso. Các dòng máy này phải đảm bảo nhiệt độ nước trong khoảng 88 đến 94 độ C, được ép với áp suất ban đầu khoảng 9 bar qua bột cafe được xay nhuyễn, thời gian chảy qua đảm bảo khoảng 25 giây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ bao gồm:

  • Máy pha cà phê
  • Tách đựng cà phê
  • Nước
  • Cà phê đã rang xay
  • 1 chút đường nếu bạn muốn

Bước 2: Đun sôi nước, lưu ý là phải đổ đủ lượng nước vào ngăn chứa nước để các ống bơm được ngập nước.

Bước 3: 

  • Lấy lượng cà phê thích hợp (Pha 1 tách khoảng 7 gam)
  • Đặt và ấn dụng cụ làm phẳng để san phẳng bề mặt và ép chặt cà phê (Để nước không chảy qua cà phê quá nhanh)
  • Khóa các van xử lý của máy và đặt ly cà phê bên dưới
  • Bật nút pha cafe
  • Bạn sẽ mất khoảng 18-20 giây để lọc 1 tách cà phê
  • Sau đó nên tắt các nút đìều chỉnh

Bước 4: Thêm đường và thưởng thức ly cafe Expresso